Quảng cáo shopee bạn sẽ đốt tiền nếu không biết 5 điều này

Bên cạnh các công cụ hỗ trợ miễn phí được Shopee cung cấp để quảng bá gian hàng của bạn, bạn còn có thể chạy quảng cáo trên nền tảng Shopee để tiếp cận nhiều khách hàng hơn nữa, nó là công cụ giúp cho chúng ta tăng doanh thu, bán được hàng, hoặc đơn giản chỉ là có được những lượt khách hàng về trang ngay lập tức. Vậy nhưng không phải ai cũng chạy quảng cáo hiệu quả, không phải ai cũng gặt hái được thành công.

quảng cáo shopee
Đốt tiền quảng cáo Shopee

1. Tại sao chạy quảng cáo Shopee không hiệu quả

Có nhiều anh chị em nhắn cho Tú hỏi ngày đêm những câu như: Vì sao chạy quảng cáo không hiệu quả,đốt rất nhiều tiền mà không ra đơn, hoặc đau hơn là chạy mà không cắn tiền..v..v .

Cũng có nhiều nguyên nhân, và nhiều lí do khác nhau. Nhưng hôm nay Tú muốn chia sẻ cho anh chị em 1 trong các lí do chạy quảng cáo không hiệu quả đó là do ace chưa hiểu hết về các chỉ số quan trọng trong quảng cáo, chưa biết tối ưu các chỉ số như thế nào để quảng cáo hiệu quả.

Ở bài này Tú xin chia sẻ cách Tú tối ưu quảng cáo và các chỉ số quảng cáo anh chị em cần quan tâm khi chạy quảng cáo tìm kiếm sản phẩm

Có rất nhiều chỉ số trong quảng cáo tìm kiếm sản phẩm mỗi chỉ số đều có ý nghĩa riêng và có sự quan trọng riêng của nó ví dụ như: số lượt xem, số lượt click, thứ hạng trung bình, tỷ lệ click, CIR, ROI….

Nếu như có thể tối ưu được tất cả các chỉ số này, thì bạn phải là người rất giỏi về con số, có sự tỉ mỉ và độ chính xác cao. Nó tổng hợp rất nhiều kĩ năng nên không phải ai cũng có thể giỏi toàn diện và Tú cũng vậy.

Vì thế, trong bài viết này Tú sẽ hướng dẫn ace hướng đi đơn giản nhất, ai cũng có thể làm được.

2. Tư duy chạy quảng cáo Shopee

quảng cáo shopee
Tư duy chạy quảng cáo Shopee

Đầu tiên, cái mà anh chị em cần xác định trước đó là tư duy khi chạy quảng cáo. Đối với Tú, Tú luôn chia sẻ với anh chị em rằng chạy quảng cáo cứ không lỗ là chạy, hay nói 1 cách khác cứ hòa vốn hoặc lãi thì chạy. Vì đơn giản nếu 1 sản phẩm chúng ta chạy hòa vốn, khách hàng có thể mua thêm những sản phẩm khác nữa, ngoài ra nếu trải nghiệm khách hàng tốt, họ có thể mua thêm những lần sau, hoặc giới thiệu bạn bè người thân cho chúng ta. Vậy ở đây, hòa tức là đã lãi rồi, mình cần tối ưu để lãi hơn thôi 😛.

3. Các chỉ số quan trọng khi chạy quảng cáo Shopee

quảng cáo shopee

Chúng ta cần phải xác định chỉ số đầu tiên (Tú lấy ví dụ ta muốn chạy sản phẩm A) đó là NGƯỠNG HÒA, để ta có thể xác định được điểm hòa vốn của 1 sản phẩm, từ đó sẽ biết 1 từ khóa nào đang chạy lãi, từ khóa nào đang lỗ để điều chỉnh. Vậy ngưỡng hòa là gì???

3.1 Ngưỡng hòa

Ngưỡng hòa là số phần trăm (%) lợi nhuận trên tổng doanh thu.

Vậy công thức tính ngưỡng hòa sẽ là:

NGƯỠNG HÒA = (Doanh thu – tổng chi phí không tính quảng cáo)* 100%/ Doanh thu

Tú lấy ví dụ: Sản phẩm A nhập 63k, các chi phí đóng gói, vận chuyển, phí sàn, phí freeship extra, phí hoàn xu… là 7k. Vậy tổng chi phí cho 1 sản phẩm A (Không tính chi phí quảng cáo) = 70K. Trung bình bán ra cho 1 sản phẩm A là 100k

==> NGƯỠNG HÒA( Sản phẩm A) = (100 – 70)*100%/100 = 30%

Vậy là ở đấy chúng ta đã xác định được với mỗi sản phẩm A NGƯỠNG HÒA là 30%, vậy thì cứ từ khóa nào mà chạy quảng cáo, Cứ CIR trực tiếp (phần trăm chi phí để bán được sản phẩm trên tổng số doanh thu của sản phẩm đó) mà nhỏ hơn hoặc = 30% là chúng ta vẫn có thể chạy.

3.2 CIR/CIR trực tiếp:

– CIR: Chi phí quảng cáo so với doanh thu được tạo ra từ việc bán các sản phẩm trong cửa hàng của bạn (Bao gồm cả sản phẩm A và các sản phẩm khác nữa).

– CIR trực tiếp: Chi phí quảng cáo so với doanh thu được tạo ra từ việc bán sản phẩm đang chạy quảng cáo. Vậy ở đây trong trường hợp sản phẩm A, anh em chỉ cần xem chỉ số CIR trực tiếp mà nhỏ hơn hoặc bằng 30% là mọi người có thể chạy được

Vậy câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để chỉ số CIR trực tiếp này càng ngày càng thấp thì tức là chúng ta càng lãi.

Các yếu tố giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi sẽ giúp giảm chỉ số CIR/CIR trực tiếp. Vậy khi chỉ số CIR/CIR trực tiếp cao ta cần xem lại các yếu tố sau đây: Hình ảnh/ Video đã đẹp chưa, nội dung hấp dẫn có ích với người đọc chưa, đánh giá số bán tốt không, giá bán so với đối thủ “ĐỨNG BÊN CẠNH” mình có tốt hơn không. Keyword ở đây là “luôn so sánh sản phẩm của mình với đối thủ đứng bên cạnh mình đối với mỗi từ khóa”.

3.3 Số lượt xem

Có 1 điều thú vị ở đây là lượt hiển thị thì không mất tiền, chỉ khi khách hàng click vào thì mới mất tiền. Vậy thì việc chúng ta cần làm là hiển thị đến nhiều khách hàng nhất có thể. Để tăng số lượt xem, tăng lượt hiển thị ta có thể chạy mở rộng những từ khóa liên quan đến sản phẩm, liên quan đến tệp khách hàng tiềm năng.

Tú lấy ví dụ anh chị em bán quần áo nữ: có thể chạy mở rộng từ “quần áo, quần áo nữ, nữ…”

Có thể chạy rất nhiều từ khóa 1 lúc, công việc hàng ngày là kiểm tra vị trí của từ khóa và chỉ số CIR của từng từ xem, từ nào lãi thì có thể đẩy lên vị trí cao hơn, lỗ thì giảm giá thầu hoặc xóa.

3.4 Tỷ lệ click (CTR – click through rate)

Chỉ số này cũng rất quan trọng thể hiện số % khách hàng click vào sản phẩm chúng ta so với số lượt xem, vậy thì CTR càng cao thì càng tốt. Các yếu tố chính để tối ưu CTR là tiêu đề, ảnh bìa, giá bán, Số bán sản phẩm và lựa chọn các từ khóa liên quan hơn (dài và chính xác hơn). Tú lấy ví dụ: khi chạy sản phẩm Áo thun nữ cổ bẻ, nếu ta chạy từ khóa áo thun nữ có cổ tỉ lệ CTR sẽ cao hơn chạy từ áo thun

3.5 Thứ hạng trung bình

Thứ hạng quảng cáo là thể hiện mức giá thầu của bạn so với các người bán khác cũng như mức độ liên quan của từ khóa với sản phẩm của bạn. Quảng cáo của bạn có thứ hạng cao nghĩa là quảng cáo của bạn có cơ hội được xem bởi người mua cao hơn.

Lưu ý: Vị trí quảng cáo của bạn không cố định vì nó dựa trên mức độ cạnh tranh vào thời điểm từ khóa được tìm kiếm. Mẹo: Để gia tăng thứ hạng quảng cáo, bạn có thể 1 tăng CTR quảng cáo của bạn, 2 là tăng giá thầu

4. Lưu ý

Ngoài ra còn rất nhiều chỉ số khác nữa, nhưng như Tú đã chia sẻ ở trên, Tú sẽ giới thiệu những chỉ số giúp anh chị em có thể đơn giản hóa việc chạy quảng cáo. Nếu anh chị em nào giỏi về con số, giỏi về đo lường tỉ mỉ chính xác, hãy tối ưu hết chỉ số. Những anh chị em nào không biết hoặc không giỏi về tính toán con số, thì chỉ cần care duy nhất 1 chỉ số – đó là chỉ số CIR khi so với NGƯỠNG HÒA, là có thể biết được có nên chạy sản phẩm này, từ khóa này hay không, nên tăng hay nên giảm giá thầu.

Trên đây là những chia sẻ của Tú về cách tối ưu những chỉ số trong quảng cáo tìm kiếm sản phẩm. Tú hy vọng sẽ có ích cho nhiều anh chị seller. Ngoài ra, nếu anh chị em nào có câu hỏi nào, hoặc mong muốn học về chủ đề gì có thể comment bên dưới. Với kinh nghiệm 4 năm bán hàng shopee và đang trực tiếp quản lí 9 shop trong nhiều ngành hàng, Tú nghĩ sẽ giúp được anh chị em phần nào.

Xin cảm ơn tất cả anh chị em!

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *