Quảng cáo Shopee bí mật ngàn đơn cho nhà bán hàng Shopee

Gần đây Tú nhận được khá nhiều câu hỏi về quảng cáo Shopee, như đã hứa với anh em Tú xin chia sẻ cách làm của Tú về tính năng này.

Còn nhớ lần đầu tiên mình biết đến đấu thầu từ khóa là vào khoảng tháng 10 năm 2018, khi đó tính năng đấu thầu cũng mới được Shopee triển khai thử nghiệm cho 1 số shop. Khỏi phải nói, với 1 người đang “THÈM” traffic như Tú và đã có kinh nghiệm đốt tiền vài chục triệu 1 ngày trên facebook việc shopee có tính năng đấu thầu từ khóa mình thật sự rất hứng thú. Và ngay lập tức Tú dùng chiến lược “ĐÂM ĐẦU VÀO TƯỜNG” để chạy đấu thầu từ khóa. Chiến lược đâm đầu vào tường nghĩa là thế nào? Đó là tất cả từ khóa nào mà ngon ra đơn thì 5 vị trí đầu phải là sản phẩm của Tú, Tú lấy ví dụ nếu 1 sản phẩm của 1 shop khác chen vào vị trí thứ 2 với từ khóa áo len nam, thì 3 sản phẩm ở vị trí đứng sau kia sẽ được buff thêm tiền để đẩy thằng kia xuống vị trí thứ 6. Và kết qủa là những từ liên quan đến áo len như áo len, áo len nam, áo len cổ lọ, áo len nam cổ lọ (nhà Tú bán áo len)… toàn sản phẩm nhà mình và có những ngày cũng đốt đến 5 triệu tiền quảng cáo trên Shopee ))

Vậy câu hỏi được đặt ra là, với chiến lược lao đầu vào tường như vậy nhà Tú có lãi không?

Sau 1 thời gian chạy ads và chiếm lĩnh các vị trí đầu, thì dần dần giá thầu các từ khóa giảm dần, có những sản phẩm có từ khóa lúc đầu thầu đến 3k mới lên được top thì sau 1 thời gian giảm xuống 500đ nó vẫn nằm top 1. Và cái ngày nhà Tú chạy mất 5 triệu tiền đấu thầu từ khóa, doanh thu của ngày đó là 260 triệu ( quảng cáo chiếm chưa đến 2%, Lợi nhuận của sản phẩm chủ lực áo len cổ lọ giá bình thường 38%, flashsale 25%)

Đó là 1 chiến lược thành công ngoài mong đợi trong năm 2018 giúp Tú trở thành cá lớn trong ao nhỏ. Lí do tại sao giá thầu lại giảm dần đều như vậy và bây giờ áp dụng chiến lược đập đầu vào tường có còn tác dụng hay không, Tú sẽ bật mí ở các phần dưới đây mọi người tiếp tục đọc nhé.

quảng cáo shopee
Quảng cáo Shopee

1. Tại sao giá quảng cáo Shopee lại giảm dần với chiến lược trên?

– Thứ nhất là Tú chỉ tập trung vào 1 ngách là sản phẩm áo len, có rất nhiều sản phẩm chỉ liên quan đến áo len và vào đúng mùa đông cuối năm. Anh chị em có đồng ý với Tú việc mình vào 1 shop mua áo len có nhiều lựa chọn vẫn thích hơn vào shop chỉ có lèo téo 1 2 cái không nào

– Thứ 2 đó là do thời đó quảng cáo còn mới Tú có ít đối thủ cạnh tranh nên giá thầu bị đẩy lên cao đến mức mình vẫn chịu được.

– Có ít đối thủ mạnh, và nhiều trong số đó nhanh chóng từ bỏ vì cảm thầy quá khoai với những sản phẩm và từ khóa này

– Việc chạy quảng cáo trên facebook giúp Tú có tư duy về sản phẩm, kinh nghiệm về việc test ảnh bìa content tốt hơn giúp tăng được tỉ lệ click và chuyển đổi nên giá thầu cũng thấp hơn

– Càng chiếm các vị trí đầu, càng kéo được nhiều lượt click, sản phẩm tốt giá hợp lý đánh giá tốt lại tăng được tỉ lệ chuyển đổi, dẫn đến sản phẩm càng ngày càng “CHUẨN SEO” hơn dẫn đến giá càng ngày càng thấp, có nhiều từ khóa sản phẩm của Tú seach ra luôn 2 vị trí quảng cáo cũng đứng đầu, chuẩn SEO cũng đứng đầu luôn

2. Vậy thì bây giờ áp dụng chiến lược đập đầu vào tường còn hiệu quả hay không?

Câu trả lời là có thể, nếu như mọi người cũng tìm ra được 1 cái ngách nào đó, và trở thành cá lơn trong áo nhỏ. Đối với Shop Tú thì hiện tại không còn chơi hệ đập đầu vào tường nữa rồi, nhưng chúng ta vẫn sẽ có những thứ có thể rút ra và học hỏi từ case study kia.

3. Thời điểm cạnh tranh cao như bây giờ chúng ta có nên chạy quảng cáo Shopee?

Như Tú biết có nhiều shop không cần đến tính năng này vẫn có thể có doanh thu hàng tỉ đồng 1 tháng.

Nhưng nếu là mình thì mình chắc chắn sẽ chạy mà còn vít mạnh luôn vì có những lí do sau đây:

+ Tăng độ hiển thị: Chắc chắn rồi khi chạy QC đấu thầu sản phẩm sẽ được hiển thị nhiều hơn, sẽ đưa sản phẩm của bạn đến nhiều khách hàng hơn thông qua các từ khóa liên quan đến sản phẩm của bạn. Và điều tuyệt vời là hiển thị thì không mất tiền, khách hàng click vào và xem sản phẩm của bạn thì mới mất tiền. Vậy câu chuyện ở đây là ta cần tập trung vào tối ưu sản phẩm để chạy quảng cáo hiệu quả

+ Kiểm soát được chi phí: Mình có thể tự kiểm soát ngân sách của mình trong đấu thầu từ khóa, có thể tự đặt giới hạn ngân sách cho chiến dịch hoặc sản phẩm hoặc tăng giảm giá thầu cho 1 từ khóa. Nên công việc thứ 2 chúng ta cần làm là kiểm tra và phân tích số liệu để chạy quảng cáo hiệu quả.

4. Làm thế nào để chạy quảng cáo Shopee hiệu quả

Để trả lời câu hỏi này, bạn chỉ cần thử vào shopee, tìm kiếm 1 sản phẩm và mua sản phẩm đó. Sau đó bạn tự đặt câu hỏi là tại sao mình lại mua sản phẩm đó? là bạn sẽ biết cách tối ưu sản phẩm

Câu trả lời nghe thì đơn giản mà cũng hơi khó nhằn:

4.1 Sản phẩm tốt

Yếu tố quan trọng nhất để chạy quảng cáo hiệu quả, đó là phải có được sản phẩm ngon

Sản phẩm ngon ở đây nghĩa là: Trend, thiết kế, độc quyền hoặc ít cạnh tranh, nhu cầu lớn, Media hợp mắt khách hàng. Cái này mỗi người sẽ phải test, sẽ phải tìm kiếm với mỗi ngành hàng của mình, và cần phải đầu tư nhiều thời gian cho nó, bởi vì nó là công việc quan trọng.

4.2 Tối ưu sản phẩm/ Tối ưu SEO

– Ảnh bìa hấp dẫn: Để khách hàng vào xem sản phẩm của bạn thì trước hết ảnh bìa phải hấp dẫn họ click vào ảnh bìa đó. Thông thường những hình ảnh chân thật, nét, chiếm nhiều diện tích khung hình sẽ dễ hấp dẫn khách hàng hơn, cũng có những trường hợp mình phải test thêm.

– Video vừa thật vừa đẹp: Làm video vừa thật vừa đẹp. Như mình thì thường đáp ứng đc tiêu chí là thật thôi chứ còn nhìn nó không đẹp lắm :)). Vừa được 1 bạn zai dấu tên hướng dẫn cách build phòng chụp quay chuẩn sàn rồi khi nào có kq sẽ cho mọi ng contact

==> Nói chung dù là chạy ads ở bất kì đâu thì “KING IS CONTENT” (Content = Video + hình ảnh + nội dung) Vẫn luôn đúng.

– Có số bán và đánh giá tốt: Chắc chắn rồi sự trải nghiệm của cách hàng là vô cùng quan trọng, mình không chạy sản phẩm nào mà chưa có số bán, đánh giá. Kể cả những sản phẩm mới mình vẫn phải có số bán và đánh giá xịn rồi mới chạy.

4.3 Vậy số bán/ đánh giá như thế nào thì mới nên chạy quảng cáo Shopee

Nhưng mình thì thường có 2 cách: 1 là giảm giá sâu đăng newfeed, livestream, gắn mua kèm deal cực sốc với những sp hot SKU. Cách 2 là bắn tin nhắn quảng bá tặng voucher, deal sock cho những sản phẩm mới hoặc bắn tin nhắn quảng cáo trên zalo hoặc facebook nếu mọi người có khách hàng ở trên đó

Đó là 3 bước để mình tối ưu sản phẩm trước khi chạy ads, trong quá trình chạy ads mọi người vẫn cần phải đọc số liệu để tối ưu dần.

Nếu anh chị em thấy hay hãy để lại comment để Tú có động lực viết tiếp bài viết cách đọc số liệu, cách tối ưu các chỉ số trong đấu thầu từ khóa, ngoài ra sẽ bonus thêm 1 bài viết liên quan đến đăng bài chuẩn SEO, bởi vì dĩ nhiên rồi, quảng cáo chỉ rẻ khi sản phẩm được đăng chuẩn SEO.

Đừng quên để lại các câu hỏi ở bất kỳ chủ đề nào như CSKH, VẬN HÀNH, TỐI ƯU TRAFFIC NỘI SÀN, NGOẠI SÀN, AFFILIATE, KOL… với kinh nghiệm 4 năm bán hàng trên Shopee Tú tin sẽ giúp anh chị em được phần nào đó và đừng quên kết bạn với Tú để nhận thêm các bài viết mỗi ngày

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *