18 Tips áp dụng mỗi ngày để làm việc hiệu quả

Nhiều bạn bận rộn ước mỗi ngày có nhiều hơn 24 tiếng. Nhưng đương nhiên là không thể rồi. Thế nên chỉ có mỗi một cách là cố gắng học các tips làm việc như thế nào cho hiệu quả hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

làm việc hiệu quả
Làm việc hiệu quả

Bài viết này mình chia sẻ một số phương pháp/ cách thức mình đang áp dụng vào công việc hằng ngày. Các bạn có thể tham khảo, cái nào thấy hợp thì áp dụng theo, chứ đừng máy móc bên nguyên cụm nhé.

 1. Chọn giờ check Facebook mỗi ngày để tránh tình trạng cứ 5 phút vào ngó một lần. Mình hay check vào lúc ngủ dậy, trưa đi ăn chưa, chiều khi trên xe bus và tối khoảng 22h. Mỗi lần check khoảng 10 phút rồi đi làm việc khác.
 2. Dừng ngay việc ‘chờ thời cơ chín muồi’ để làm một việc gì đó. Khi có ý tưởng gì là phải triển khai ngay. Đương nhiên là chắc chắn sẽ fail, nhưng bạn sẽ học được từ đấy.
 3. Mục tiêu to thì thường khó làm. Vậy nên cứ đặt từng mục tiêu nho nhỏ trong ngày đã. Mỗi sáng thức dậy dành 5 phút nhìn vào sổ xem hôm nay mình cần làm những gì.
 4. Gọn gàng ngăn nắp thì làm việc hứng thú hơn thì phải. Cá nhân mình là đứa rất luộm thuộm nhưng dạo này cũng đang tập 1 tuần một lần sắp xếp lại đồ đạc. Sắp xếp xong thấy phấn chấn hơn hẳn.
 5. Lâu lắm rồi mình không xem TV. Thay vào đó mình xem YouTube. Mình xem thuyết trình trên TED, xem phim kinh điển trên Pub, học trên Udemy.
 6. Tập tành có thói quen nào đó. Không ai có hứng cả ngày được. Có lúc làm việc rất hiệu quả, có lúc thì lờ đờ buồn ngủ. Thế nên việc tập theo một thói quen sẽ giúp bạn kiểm soát được thời gian tốt hơn. Nghe đâu bạn cứ làm gì liên tục 48 ngày liên tiếp thì sẽ quen.
 7. Ngủ ít nhất 6 tiếng. Mình sẽ không khuyên các bạn nên ngủ dậy lúc 5h sáng để tập thói quen dậy sớm, nếu 2h đêm bạn mới lên giường. Dù bận đến mấy hãy đảm bảo mỗi ngày ngủ đủ ít nhất 6 tiếng. Cá nhân mình thấy thiếu ngủ chả làm được gì.
 8. Học nói ‘Không’. Hồi trước mình cũng rất cả nể, ai nhờ gì cũng ‘Yes’. Những căn bản lúc đó còn trẻ, non kinh nghiệm, đang học việc và nhiều thời gian nên cứ Yes hết để học càng nhiều càng tốt. Bây giờ biết mình cần tập trung cái gì rồi thì phải tập nói ‘No’ với những thứ không liên quan.
 9. Chả ai cái gì cũng giỏi cả. Nên cái nào mình không giỏi, hãy tìm người khác hỗ trợ. Tập trung vào các mình giỏi đã. Ví dụ hồi xưa mình cũng hí hoáy học thiết kế để tự làm các thứ cho bản thân. Xong đi làm rồi mới thấy nếu mình cứ hí hoáy thiết kế thì chả còn thời giờ làm các việc khác, trong khi việc thiết kế là phụ.
 10. Thấy nghiên cứu nói là con gái thì multi-tasking giỏi hơn con trai. Cá nhân mình thấy tốt nhất là cứ nên tập trung vào từng việc một.
 11. Nên tập thể dục. Mỗi ngày vận động một chút như kiểu xả được xì trét bên trong cơ thể ra ngoài. Chả cần nhất thiết phải eo con kiến, mông to ngực to đâu, cứ mỗi ngày vận động cơ thể 30 phút cho ra mồ hôi là tốt lắm rồi.Tập được bài bản thì càng tốt.
 12. Uống nhiều nước. Tập thói quen mang theo chai nước bên người. Vì nếu không mang theo thường bận quá là hay nhịn luôn. Mình toàn thế.
 13. Làm việc 25 phút nghỉ 5 phút theo phương pháp Pomodoro hoặc làm 90 phút nghỉ 10 phút theo phương pháp của ai đó mình không biết. Nói chung đừng máy móc, cứ thử xem cái nào hợp với bản thân.
 14. Viết to-do-list mỗi ngày. Chả có ai siêu nhớ hết mọi thứ được. Nếu thủ công thì bạn có thể viết vào sổ rồi gạch. Nếu thích công nghệ thì có rất nhiều app hay mình đang dùng như Wunderlist, Remember-the-milk, Any.do.
 15. Mỗi ngày nên có một ít thời gian để phát triển bản thân. Ví dụ mỗi ngày bạn dành ra 30 phút học cái gì đó, tức là một năm bạn đã có được 6 tuần 8 tiếng để phát triển bản thân. Mình thường làm là đọc sách, xem các chương trình hay hay kiểu TED hoặc học trên Udemy. Bạn nên nhớ là, học chả bao giờ là muộn, và chả bao giờ hết cái học.

Hi vọng với những tip nhỏ trên ace có thể xây dựng sắp xếp thời gian công việc và cuộc sống hiệu quả hợp lý hơn.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *