Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bạn đã biết cách bán hàng trên Shopee? Làm thế nào để bán hàng trên Shopee hiệu quả? Cùng học cách kinh doanh trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Shopee hiệu quả hơn qua 10 bí quyết bán hàng dưới đây nhé.

Với xu hướng bán hàng đa kênh như hiện nay, ngoài một website bán hàng chuyên nghiệp, các chủ shop nên tận dụng bán hàng trên các sàn TMĐT như Lazada, Sendo, Adayroi… giúp tiếp cận thêm tập khách tiềm năng và tăng cao doanh thu hơn nữa. Trong bài viết này Tú sẽ giới thiệu một sàn TMĐT đang được nhiều chủ shop lựa chọn. Đó chính là cách bán hàng trên Shopee.

Vì sao nên chọn bán trên Shopee? Dưới đây là một số ưu điểm khi đăng ký bán hàng trên sàn TMĐT này:

1. Ưu điểm khi bán hàng trên Shopee

Shopee là 1 trong những sàn mua bán trao đổi hàng hóa lớn nhất Việt Nam, nhất là trong mùa dịch vừa qua nhu cầu mua hàng online tăng mạnh kéo theo là sự bùng nổ của các kênh bán hàng online mà Shopee nổi lên là sàn TMĐT phát triển lớn nhất.

Mỗi ngày có đến hàng triệu lượt truy cập vào Shopee tìm kiếm và mua sắm sản phẩm, với lượng traffic khổng lồ mỗi ngày như vậy thì Shopee chắc chắn là kênh bán hàng mà người kinh doanh như anh chị em mình không thể bỏ qua. Theo thống kê gần nhất Tú nhận được thì tỉ lệ nhà bán hàng tính trên dân số Việt Nam mới chỉ có 3% cho nên đây vẫn là cơ hội vô cùng tuyệt vời để anh chị em bắt đầu phát triển công việc kinh doanh với Shopee

Về quy trình bán hàng trên Shopee cũng không có gì quá phức tạp, không phải qua kiểm duyệt phiền hà mất nhiều thời gian. Các bước lần lượt giống như khi bạn bán hàng trên Sendo, hay Lazada vậy. Các bước bao gồm đăng ký bán hàng trên shopee, tạo gian hàng, chụp hình, viết mô tả, chọn hashtag, nhập giá thành và số lượng hàng trong kho hiện có và cuối cùng là đăng bán là xong.

Hướng dẫn đăng kí bán hàng trên Shopee hiệu quả

Nếu sản phẩm của bạn nhiều loại, nhiều màu sắc,… cũng không cần quá lo vì Shopee sẽ giúp bạn phân tách ra để khách dễ dàng nắm được ngay. Người mua sẽ biết luôn được sản phẩm có màu sắc như thế nào, kiểu dáng ra sao, hàng còn hay hết, giá chính xác bao nhiêu mà không cần phải mất thời gian hỏi chủ shop như cách bán hàng thủ công truyền thống. Chỉ cần khách hàng đặt hàng, hệ thống sẽ ngay lập tức thông báo cho bạn.

Shopee còn thay bạn theo dõi việc mua bán, từ đó những việc khác quan trọng hơn sẽ được tập trung giải quyết triệt để mà không bị rối. Từng bước bắt đầu từ khi khách đặt hàng cho tới khi giao thành công, app sẽ thông báo đầy đủ tới bạn. Ứng dụng có cả phiên bản cho cả máy tính lẫn smartphone rất tiện lợi.

App còn một tính năng khá hay ho khác đó là chat trực tiếp giữa bên bán và bên mua, từ đó có khả năng kéo gần khoảng cách giữa hai bên. Nếu khách hàng có bất cứ thắc mắc nào, chỉ cần nhắn tin ngay mà không phải gửi email hay chờ đợi lâu. Bạn sẽ nhìn thấy tin nhắn ngay và trả lời luôn. Khi người tiêu dùng cảm thấy ưng ý với sự phục vụ nhanh nhẹn, kịp thời của bạn, họ sẽ còn quay lại mua hàng hoặc giới thiệu cho bạn bè cùng mua- doanh số sẽ được nâng cao.

2. Những điều cần lưu ý khi bán hàng trên Shopee

Bán hàng trên Shopee có mất phí không? Bán hàng trên Shopee mất phí bao nhiêu? Có bao nhiêu các loại chi phí khi bán hàng trên Shopee? Hãy để Tú giúp anh chị em tháo gỡ những vướng mắc này nhé.

2.1. Phí thanh toán

Đối tượng áp dụng: Tất cả Người bán trên Shopee.

⚠️ Lưu ý: Từ 01/04/2022, Shopee sẽ áp dụng mức Phí Thanh Toán 2.5% (bao gồm VAT) cho tất cả Người Bán.

Phí thanh toán là phí giao dịch áp dụng cho mỗi đơn hàng thành công trên sàn giao dịch TMĐT Shopee (nằm ở mục “Đã giao”) hoặc đơn có phát sinh yêu cầu Trả hàng hoàn tiền được Người bán/ Shopee chấp nhận “Hoàn tiền ngay” (trừ lý do Chưa nhận được hàng). 

Phí thanh toán được tự động cấn trừ vào khoản thanh toán nhận được từ mỗi đơn hàng trước khi được ghi nhận vào Số dư TK Shopee của Người bán.  

Phí thanh toán của Shopee cụ thể như sau:

Phí thanh toán bán hàng trên Shopee

2.2. Phí cố định

Là phí hoa hồng cố định áp dụng cho tất cả các giao dịch bán sản phẩm, sử dụng dịch vụ của Người Bán được thực hiện thành công qua sàn giao dịch thương mại điện tử Shopee (đơn hàng nằm ở mục “Đã giao”) hoặc đơn hàng có phát sinh yêu cầu Trả hàng/Hoàn tiền được Người Bán/Shopee chấp nhận “Hoàn tiền ngay” (trừ lý do Chưa nhận được hàng).

Mức Phí cố định sẽ được áp dụng khác nhau như sau:

Đối với Người bán không thuộc Shopee Mall: Phí cố định là 1.5% (bao gồm VAT) cho đơn hàng được thực hiện thành công (nằm ở mục “Đã giao”) hoặc đơn có phát sinh yêu cầu Trả hàng hoàn tiền được Người bán/ Shopee chấp nhận “Hoàn tiền ngay” (trừ lý do Chưa nhận được hàng).

🔥 Đặc biệt: Ưu đãi đặc quyền cho các Shop tham gia Gói Miễn Phí Vận Chuyển Xtra hoặc/và Gói Voucher Hoàn Xu Xtra : Shop sẽ được miễn toàn bộ Phí Cố Định trong suốt thời gian tham gia chương trình.

Đổi với Người bán thuộc Shopee Mall: Mỗi ngành hàng sản phẩm sẽ có một tỷ lệ phần trăm Phí cố định khác nhau

⚠️Lưu ý: Phí cố định đã bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT).

2.3. Phí dịch vụ

Đối tượng áp dụng: Người bán sử dụng Freeship Xtra và Hoàn xu Xtra.

Phí dịch vụ là khoản phí áp dụng cho Người bán sử dụng Gói Voucher Hoàn Xu Xtra và/hoặc Gói Miễn Phí Vận Chuyển Freeship Xtra.

Phí dịch vụ sẽ được tự động cấn trừ vào tài khoản của Người Bán sau khi đơn hàng đã hoàn tất.

Ví dụ phí bán hàng trên Shopee

3. Kinh nghiệm bán hàng trên Shopee hiệu quả 

Cách bán hàng trên Shopee như thế nào? Những bí quyết dưới đây sẽ hướng dẫn cách bán hàng Shopee hiệu quả, giúp bạn bán được nhiều hàng hơn.

3.1. Lựa chọn sản phẩm và chiến lược bán hàng

Có thể chia ra 3 nhóm sản phẩm mà bạn có thể lựa chọn để bán hàng trên Shopee:

Sản phẩm phổ thông: Đây là những sản phẩm thông dụng như thời trang, đồ gia dụng…  Bạn nên lựa chọn những mặt hàng có thể sử dụng được quanh năm và có nhu cầu sử dụng lớn. Tuy nhiên, nhóm sản phẩm này không thích hợp cho các bạn mới vào nghề vì những mặt hàng phổ thông thường có rất nhiều người lựa chọn kinh doanh, bạn sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ, đặc biệt là về giá. Vì vậy, bạn cần phải có nhiều vốn để ôm hàng số lượng lớn và bán hàng với giá tốt, mặc dù được lãi ít nhưng bù lại sẽ bán được số lượng lớn.

Sản phẩm Trend: Đây là những sản phẩm nổi lên trong khoảng thời gian ngắn khoảng 1 – 2 tuần, 1 – 2 tháng rất nhanh chóng. Các shop bắt được sản phẩm trend sẽ giúp shop phát triển nhanh chóng với lượng traffic và đơn hàng tăng đột biến. Vì vậy nên các shop nên có 1 vài sản phẩm trend bán cùng với những sản phẩm chủ lực của shop để shop có thể phát triển nhanh hơn. Nhưng không nên chỉ tập trung vào sản phẩm trend bởi sau khi hết trend thì sức mua cũng giảm mạnh dẫn đến tồn kho tồn vốn nhiều nếu shop không tính được điểm rơi của sản phẩm.

Sản phẩm ngách: Việc cạnh tranh với các sản phẩm phổ thông không hề đơn giản, vậy thì các bạn mới kinh doanh có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm ngách. Những sản phẩm này không có nhiều người bán, ít cạnh tranh giá vì nó ít phổ biến hơn và thường nhắm vào một tập khách hàng cụ thể nào đó ví dụ thời trang thì có quần áo cho người béo, đồ gia dụng thì có thể lựa chọn bán đồ làm bánh chẳng hạn. Tuy nhiên, để bán hàng trên Shopee những mặt hàng này thành công bạn cần hiểu rõ về sản phẩm cũng như đối tượng khách hàng mà mình hướng đến.

Với những người có tiềm lực lớn và đã có kinh nghiệm kinh doanh thì có thể “đánh” cả 3 nhóm sản phẩm trên để gấp đôi hiệu quả khi bán hàng trên Shopee.

Nếu anh chị em vẫn chưa biết cách lựa chọn và xây dựng hệ sinh thái sản phẩm thể nào cho hiệu quả thì hãy tham khảo Bí mật tạo chuỗi sản phẩm bùng nổ doanh số cho nhà bán hàng trên Shopee

3.2. Ảnh sản phẩm phải đẹp nếu muốn bán được hàng trên Shopee

Một bức ảnh đẹp bằng ngàn lời quảng cáo. Dù bạn quảng cáo hay tới cỡ nào thì vẫn thua một bức ảnh đẹp, đó là chắc chắn! Nếu đang bán các sản phẩm quần áo, váy vóc thời trang, đừng ngại móc hầu bao thuê một người mẫu, hoặc trang trí phông nền bắt mắt để treo đồ lên, sau đó là thuê thợ chụp chuyên nghiệp để có những khung hình như ý. Ảnh đẹp, khách bị hấp dẫn vào xem rồi mua, bí quyết để bán hàng hiệu quả chính là đây!

Một bức ảnh đẹp bằng cả vạn lời nói – Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee hiệu quả

3.3. Mô tả sản phẩm chi tiết và hấp dẫn

Có ảnh đẹp rồi thì đừng quên tận dụng văn hay chữ tốt để mô tả sản phẩm sao cho đầy đủ những thông tin cần thiết như chất liệu, nguồn gốc, màu sắc, size số, giá thành, tình trạng còn (còn bao nhiêu) hay hết,… Nếu chưa biết phải viết quảng cáo sản phẩm như thế nào thì nhớ đọc bài viết Cách viết content bán hàng hút khách rào rào.

3.4. Số bán đánh giá giúp gia tăng khả năng mua hàng

Khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm điều đầu tiên họ để ý sẽ là hình ảnh và giá thành sản phẩm nhưng 1 trong những yêu tố quan trọng và là yếu tố tiên quyết để khách hàng lựa chọn click vào 1 sản phẩm đó chính là số bán của sản phẩm đó. Nếu 1 sản phẩm bán với giá 100k nhưng lượt bán là 100 và 1 sản phẩm 120k nhưng lượt bán là 2k thì đa số người mua hàng sẽ click vào sản phẩm thứ 2 vì số lượt bán của sản phẩm lớn tương ứng với việc sản phẩm có nhiều người mua và sản phẩm chất lượng

Sau khi khách hàng đã click vào sản phẩm thì 1 trong những yếu tố dẫn đến quyết định mua hàng đó là những đánh giá sản phẩm. Nếu sản phẩm đó có những đánh giá chất lượng thì khả năng khách hàng đưa ra quyết định mua hàng là rất cao còn nếu sản phẩm có những đánh giá không tốt từ người mua thì tỉ lệ mua hàng cũng giảm đáng kể

Vậy nên số bán và đánh giá sản phẩm là 2 chỉ số rất quan trọng mà người bán cần phải để ý để tăng cường và tối ưu

3.5. Cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt

Là một người bán hàng – nghề “làm dâu trăm họ”, phải coi khách hàng là “thượng đế”. Thái độ nói chuyện với khách phải niềm nở, thân thiện, có trách nhiệm. Thể hiện rõ ràng nhất là hỗ trợ ship hàng, liên tục có các chương trình giảm giá, làm thẻ tích điểm ngay lần đầu mua hàng cho khách, chăm sóc lắng nghe khách qua tính năng chat của app lẫn điện thoại,… Khi khách có thắc mắc phải giải quyết nhanh chóng, hợp tình hợp lý.

3.6. Kích cầu bằng khuyến mại hấp dẫn

Một kinh nghiệm bán hàng shopee đó là kích cầu bằng khuyến mãi hấp dẫn. Mua hàng mà được khuyến mại, tặng quà thì khách nào dù khó tính tới đâu cũng đều vui vẻ móc hầu bao. Nên thực hiện nhiều chương trình đan xen nhau, không quên theo dõi xem chương trình nào đem lại kết quả doanh số cao nhất. Tuy nhiên, bạn nên nhớ kĩ, khuyến mãi chỉ là một chiêu để dụ khách hàng một thời điểm nhất định, về lâu dài thì chất lượng sản phẩm mới là yếu tố quyết định. Bởi vậy, không nên quá lạm dụng các chương trình ưu đãi này.

3.7. Tạo uy tín thương hiệu

Nói nôm na dễ hiểu hơn là làm sao để nhiều người biết tới trang bán hàng của bạn. Một trong những cách mà nhiều người đang áp dụng giúp bán hàng trên shopee hiệu quả hơn là nhờ bạn bè, người thân giúp đỡ thông qua tính năng chia sẻ của Shopee, để đưa sản phẩm của bạn xuất hiện lên các trang mạng xã hội khác. Nếu thấy mặt hàng của bạn chất lượng tốt họ còn có thể mua giúp bạn nữa.

4. Cách liên hệ tổng đài hỗ trợ Shopee và kinh nghiệm khiếu nại Shopee

Khi bán hàng trên Shopee hoặc trên bất cứ kênh nào khác, bạn không thể tránh khỏi có những vấn đề cần trợ giúp hoặc khiếu nại. Sau đây là một số kinh nghiệm giúp bạn nhanh chóng giải quyết khúc mắc khi bán hàng Shopee.

4.1. Khiếu nại Shopee ở đâu?

Khi cần liên hệ hoặc khiếu nại với Shopee, bạn có 1 số kênh sau:

  • Số điện thoại tổng đài Shopee: 1900 1221
  • Email Shopee: support@shopee.vn
  • Gửi yêu hỗ trợ tại cổng ticket

Cách khiếu nại Shopee hoặc gửi yêu cầu hỗ trợ đơn giản là bạn liên hệ tới 1 trong các kênh trên và cung cấp đầy đủ thông tin cho Shopee là sẽ được giải quyết trong thời gian sớm nhất.

4.2. Thời gian làm việc của tổng đài Shopee

Tổng đài hỗ trợ Shopee làm việc 24/7 kể cả ngày thường và thứ 7, Chủ nhật, riêng các ngày lễ Tết, bạn có thể gọi yêu cầu hỗ trợ trong giờ hành chính từ 8h-17h.

4.3. Gọi tổng đài Shopee có mất tiền không?

Cước phí tổng đài Shopee là bao nhiêu? Khi gọi đến số hotline của Shopee cước phí sẽ được tính là 1.000đ/phút. Mặc dù mất phí nhưng đây là cách hỗ trợ được nhiều chủ shop lựa chọn vì đỡ mất thời gian và có thể truyền đạt thông tin dễ dàng nhất.

Với các yêu cầu hỗ trợ không quá cấp bách hoặc cần đính kèm file, hình ảnh thì bạn nên gửi yêu cầu hỗ trợ qua email hoặc cổng ticket của Shopee, các vấn đề của bạn sẽ được giải quyết một cách chu đáo. Còn nếu bạn có các yêu cầu cần gấp thì cách tốt nhất là gọi số tổng đài chăm sóc khách hàng Shopee để nhận hỗ trợ trực tiếp từ nhân viên tổng đài.

Trên đây là 10 bí quyết giúp bán hàng trên Shopee hiệu quả hơn. Nếu bạn quan tâm việc thúc đẩy doanh số bán hàng, đừng quên kiểm tra chủ đề Bán hàng đa kênh của Sapo nhé.

Với các bạn chưa có gian hàng trên shopee, có thể xem lại bài viết Cách đăng kí bán hàng trên Shopee

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *