Làm sao để duy trì thói quen đọc sách hiệu quả?

Không phải ai đọc sách cũng thành công nhưng những người thành công đều đọc sách thậm chí đọc rất nhiều sách và họ đọc sách rất hiệu quả. Bởi kho tàng tri thức nhân loại đều đã được ghi chép trong sách, nó chính là kho tàng tri thức quý giá cho nhân loại của chúng ta được gìn giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Việc tạo cho mình thói quen đọc sách không chỉ giúp ích cho mỗi cá nhân mà còn đem lại rất nhiều ý nghĩa giá trị cho cuộc sống. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể duy trì được thói quen để đọc sách hiệu quả 

Sau đây sẽ là một số mẹo để giúp chúng ta duy trì thói quen tốt này: 

đọc sách hiệu quả
Đọc sách hiệu quả

1. Sắp xếp thời gian để đọc sách hiệu quả

đọc sách hiệu quả
Sắp xếp thời gian

Ít nhất mỗi ngày, bạn nên dành ra từ 7 – 10 phút cho việc đọc sách. Hoặc mỗi ngày đọc ít nhất 20 trang sách.Hãy tìm cho mình những cuốn sách mà bạn yêu thích nhất để tạo hứng thú. 

2. Tạo không gian để đọc sách hiệu quả

Để rèn luyện thói quen đọc sách, bạn nên tạo ra cho mình một không gian yên tĩnh nhất có thể để dồn toàn bộ sự tập trung vào cuốn sách. Hãy cố gắng tránh xa các thiết bị điện tử như điện thoại hay máy tính vì chúng chính là nguyên nhân hàng đầu phân tán sự tập trung của bạn trong việc luyện tập. 

3. Luôn mang theo một quyển sách bên mình

Đây là một trong những kỹ năng rèn luyện thói quen đọc sách cực kỳ thuận tiện. Trước khi rời nhà, hãy nhớ đút một cuốn sách vào trong túi xách. Như vậy bạn có thể đọc sách ở bất kỳ đâu trong khoảng thời gian rảnh rỗi hay chờ đợi.

4. Ghi chép lại những gì mình yêu thích

đọc sách hiệu quả
Ghi chép lại những gì yêu thích

Khi đọc được bất kỳ điều gì thú vị và cảm thấy ấn tượng, bạn hãy thử ghi chép chúng ra một cuốn sổ hoặc note lại ở bất kỳ đâu mình thích. Mỗi khi rảnh rỗi, bạn có thể mở ra xem lại và chiêm nghiệm lại những gì mình đã đọc nhé

5. Tạo danh sách những cuốn sách bạn muốn đọc

Khi bạn tìm ra thể loại sách yêu thích, hãy tự tạo danh sách những cuốn mình muốn đọc trong tương lai. Thông qua sự giới thiệu của bạn bè, báo chí, truyền hình hay internet, bạn sẽ dễ dàng tìm được danh sách phù hợp với bản thân. 

6. Chia sẻ trải nghiệm đọc sách của mình với những người có cùng sở thích

Nhờ vào sự phát triển của các phương tiện truyền thông Internet, rất nhiều người có cùng sở thích đã kết nối với nhau để tạo nên những câu lạc bộ, hội nhóm online/offline. 

Việc tham gia một câu lạc bộ, hội nhóm về sách sẽ giúp bạn có cơ hội gặp gỡ những người bạn đồng điệu về tâm hồn, cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm đọc sách hay những cuốn sách mới nhất, đáng đọc nhất.  

7. Đặt ra những mục tiêu lớn để rèn luyện thói quen đọc sách hiệu quả

Để tạo thói quen đọc sách, bạn cần đặt ra cho mình những mục tiêu từ nhỏ đến lớn. Ví dụ, bạn có thể nói với chính mình rằng bạn muốn đọc 60 quyển sách trong năm nay. Con số này mới đầu nghe qua thì có vẻ nhiều, nhưng nếu bạn chia nhỏ thời gian ra, bạn sẽ thấy nó hoàn toàn bình thường. Thử tính toán nhé, một năm có 12 tháng, một tháng có bốn tuần, chỉ cần bạn đọc xong một cuốn sách trong gần một tuần thì một năm bạn sẽ đọc được khoảng 60 cuốn sách thôi.

Ngày xưa thực sự Tú cũng rất lười đọc sách, nhưng sau khi thấy được giá trị lợi ích từ việc đọc sách Tú đã duy trì thói quen này đến tận bây giờ và cả sau này nữa. Tú cảm thấy cuộc sống này ý nghĩa hơn và giúp ích rất nhiều trong công việc kinh doanh của mình. 

Thay vì phải miệt mài trải nghiệm và vấp ngã để rút ra những bài học thì những cuốn sách đã được viết nên bằng những kinh nghiệm và trải nghiệm của chính tác giả đã đúc kết nên, giúp chúng ta có được những bài học kinh nghiệm và học hỏi để áp dụng và cuộc sống thực tiễn của chính mình sẽ giúp cuộc sống chúng ta dễ dàng hơn rất nhiều.

Vì vậy Tú rất muốn lan tỏa những điều tích cực này đến với mọi người.

Giống như bất cứ kỹ năng đáng có nào, việc phát triển thói quen đọc sách cũng đòi hỏi thời gian và tâm huyết. Nhưng đừng vì cảm thấy khó mà từ bỏ bạn nhé!

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *