Cần chuẩn bị gì để khởi nghiệp kinh doanh?

Rất nhiều các bạn trẻ, các bạn sinh viên mới ra trường, các bạn đang đi làm nghỉ việc để lao vào khởi nghiệp kinh doanh… Và mỗi khi nhắc đến từ Startup, mắt các bạn sáng lên bao niềm hi vọng và tự hào, bay bổng và cả những khát khao làm giàu.

Với các bạn trẻ , khi mà suy nghĩ chưa chín chắn, chưa quản lí rủi ro tốt, mới khởi nghiệp có thể làm người ta mất sạch. Các bạn chỉ vẽ ra diễn cảnh tốt đẹp mà không có các checklist cơ bản nào đơn giản, dễ hiểu để các bạn tự treck trước khi startup.

Trong kinh doanh không có gì tuyệt đối đúng và không có gì tuyệt đối sai, chỉ là có phù hợp hay không. Bài viết sau đây là một checklist cơ bản mà các bạn trẻ có thể tham khảo và tự trả lời trước khi startup.

khỏi nghiệp kinh doanh
Hành trang cần những gì trước khi chuẩn bị khởi nghiệp?

1. Bạn phải có sẵn ít nhất một khoản vốn đủ vận hành trong một năm.

Không gì bằng việc thiếu vốn. Để có thể phục hồi sau những lần thất bại. Bạn thường mất hàng năm trời. Ngoài ra bạn còn đưa ra rất nhiều quyết định sai lầm nếu trong đầu bạn tràn đầy suy nghĩ về thất bại. Vốn tự do cho bạn lựa chọn, tầm nhìn rộng và thời gian để sáng tạo.

2. Có kế hoạch khởi nghiệp kinh doanh

Hãy hiểu rằng để bắt đầu một startup, chuẩn bị trước khi bạn tham gia vào cuộc chơi. Tích luỹ tiền, đưa dịch vụ cho khách hàng dùng thử, đưa sản phẩm tiếp thị ra thị trường. Hãy lên kế hoạch về thời gian và chi phí duy trì.

3. Suy nghĩ rõ ràng về sản phẩm.

Làm về sản phẩm sẽ mất nhiều tiền bạc, thời gian và mất công sức hơn là làm dịch vụ. Nếu có thể làm tại nhà hoặc internet thì sẽ cần rất ít vốn. Hãy cân nhắc suy nghĩ cho lần startup đầu tiên.

4. Nhờ các chuyên gia giúp đỡ khi cần, tạo ra các nhóm ảo.

Mạng lưới giữa các bạn đồng nghiệp, cựu đồng nghiệp, bạn học cũ… và trả họ chi phí nếu đóng góp đó xứng đáng. Hãy chuẩn bị ít nhất 5 ứng viên cho mỗi vị trí và check với từng người. Nếu ứng viên bạn chọn không thể giúp bạn hãy tìm người khác thay thế. Hãy tạo các nhóm ảo như vậy, và xây dựng các nhóm đó như các nhóm staff của mình. Vd: nhóm giúp xả stress, nhóm huy động vốn…

Hy vọng: Checklist với 4 điều cần chuẩn bị trước khi startup trên đây sẽ là cơ sở để bạn bắt đầu khởi nghiệp. Hành trình khởi nghiệp là rất dài và những bước đi đầu tiên cũng là những bước đi quan trọng nhất, làm nền tảng cho con đường phía trước.

Tìm hiểu thêm: Dropship mô hình khởi nghiệp vốn 0Đ cho nhà bán hàng Shopee

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *